NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG NÊN BIẾT

116

👉👉👉HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG NÊN BIẾT 🎗️🎗️🎗️

 • Pic: Điều dưỡng viên Nguyễn Thi Trang Nhung của TT Hà München tại Berlin

Sau khi ra trường các bạn làm gì🤔❓

👉 Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn có ý định chọn nghề Điều Dưỡng.

Nhiều bạn hỏi🤔, để tổng hợp các câu hỏi ấy, Du Học Đức – Hà München có bài viết chia sẻ cùng các bạn nhé.

👉Trước đây, Đức chỉ thiếu nhân lực ở Viện dưỡng lão, nên học viên thế hệ đầu là các bạn học xong thì đại đa số là chăm sóc người già ở các Viện dưỡng lão.

👉Hiện nay, không chỉ Viện dưỡng lão thiếu nhân lực , mà các Bệnh Viện nói chung đều thiếu nhân lực trầm trọng nên cơ hội việc làm cũng như công việc của Điều Dưỡng đa dạng hơn nhiều, mặc dù cùng là diện học nghề 3 năm. Các nơi mà các bạn có thể làm :

1. Viện dưỡng lão : Làm ở đây chắc bạn nào cũng hiểu là công việc chính là chăm sóc và hỗ trợ chăm sóc người già ( Vệ sinh cá nhân, thay bỉm , cho ăn, cho uống , trò chuyện với các cụ….). Thời gian được chia làm 3 ca, nghỉ giữa ca là 30 phút .

 • pic: Nhân viên một viện Dưỡng lão tại Hamburg Đức

2. Bệnh viện : Chăm sóc bệnh nhân điều trị nội trú trong các Bệnh viện, ở bất kỳ khoa nào ( VD: Nội khoa, Ngoại khoa , Nhi khoa,…). Công việc chính là chăm sóc và thực hiện y lệnh của BS về chăm sóc và điều trị .

3. Chăm sóc Ngoại trú ban ngày : Chủ yếu là người già. Nhân viên đến tại nhà vào các buổi sáng để hỗ trợ chăm sóc y tế cho họ .

4. Vật lý trị liệu, Phục hồi chức năng : Ở đây là những người bệnh bị Tổn thương 1 phần hoặc toàn bộ cơ thể, hoặc rối loạn chức năng vận động, tâm lý , thần kinh cần phải điều trị theo phương pháp phục hồi chức năng hoặc vật lý trị liệu, ….

5. Chăm sóc ngoại trú : Chăm sóc người bệnh tại nhà, theo dõi , đánh giá , hỗ trợ điều trị theo Y lệnh của BS . Thời gian của Điều dưỡng có thể linh động trong ngày .

6. Phòng cấp cứu : Theo dõi và Chăm sóc bệnh nhân nặng ở Phòng cấp cứu.

7. Trung tâm chăm sóc đặc biệt ( Hồi sức tích cực): ” Đặc biệt ” vì ở đây bệnh nhân nặng, đang trong tình trạng nguy kịch . Điều dưỡng cần sát sao theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân( Mạch, Nhiệt độ, Huyết Áp…),thực hiện y lệnh của BS. Nắm rõ và vận hành thành thạo các máy móc và trang thiết bị hỗ trợ .

P/S : Cũng như ở Việt Nam – Điều dưỡng làm việc ở Khoa cấp cứu, nhất là Khoa Hồi sức tích cực đòi hỏi các bạn phải có chuyên môn khá ,giỏi, nắm bắt diễn biến của người bệnh để tiên lượng và ứng phó với bất kỳ tình huống xấu nào có thể xảy ra đối với bệnh nhân. Vì nhiều khi chỉ lơ là vài giây có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy mà tạo ra áp lực, căng thẳng trong công việc .

Nhưng đổi lại chuyên môn của Điều dưỡng làm những khoa này nhanh tiến bộ, kỹ năng nghề nghiệp rất tốt và thường được đánh giá rất cao .

 • Pic: Hành lang một viện dưỡng lão tại Berlin

Lưu ý nhỏ : Vì là Nước phát triển nên trong quá trình điều trị và chăm sóc người bệnh , ngoài sử dụng tay chân thì các khoa phòng đều có máy móc hỗ trợ nên các bạn cũng cần nhanh nhạy nắm bắt việc sử dụng và vận hành máy móc để cho công việc được liền mạch và thông suốt ,hỗ trợ tối đa cho các bạn trong quá trình làm việc

Thể trạng của người nước ngoài khá to béo nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng vì bên Đức có máy cẩu ,các bạn k phải dùng 100% sức để nâng đỡ bệnh nhân như ở Việt Nam. Đấy cũng là lý do mà những bạn thấp bé nhẹ cân vẫn được tuyển. Quan trọng ngôn ngữ tốt và có năng lực trong công việc .

Chúc các bạn luôn trau dồi kiến thức, trau dồi kinh nghiệm ,tiếp nhận nền văn hóa văn minh ở nước bạn để thành đạt trên con đường mình đã chọn ở quê hương thứ 2 của mình

 • TRUNG TÂM TIẾNG ĐỨC VÀ TƯ VẤN DU HỌC HÀ MÜNCHEN
 • +++++ Uy Tín Số 1 +++++
 • Tòa B Vinaconex 2 Golden Heart, KĐT Kim văn, Kim lũ, Hoàng mai, HN
 • tại Đức: Bonnerstr. 5, 37441 Bad Sachsa
 • Hotline: 096 995 0912 | 0919 688 129 (Zalo, Viber)
 •  FB: Hà München  | Email: quyha122@gmail.com
 •  www.trungtamtiengduc.net
 • https://www.facebook.com/hamunchen
 • #Hàmünchen