VĂN HÓA ĐỨC, BẠN ĐÃ BIẾT???

292
VĂN HÓA ĐẶC BIỆT CỦA NGƯỜI ĐỨC
Đức là một nước có nền văn hóa đặc trưng truyền thống lâu đời và phong phú bậc nhất châu Âu. Nước Đức không chỉ đặc biệt ở chỗ miễn hoàn toàn học phí học nghề, học đại học cho sinh viên quốc tế mà còn lạ kỳ ở nhiều khía cạnh khác. Nếu các bạn học sinh sinh viên đang có ý định du học Đức thì hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về văn hóa của quốc gia có nền kinh tế vững mạnh nhất Châu Âu này nhé.
1. Văn hóa giao tiếp
Trong văn hóa giao tiếp của người Đức, người đến sau là người chào hỏi, người có vị trí thấp hơn là người lên tiếng giới thiệu trước. Khi giao tiếp hàng ngày, bạn hãy tôn trọng văn hóa này, hãy để người đến sau chào hỏi, chỉ khi họ không nhìn thấy bạn thì bạn mới nên mở lời chào trước.
 
Với người Đức, cách xưng hô cũng là một văn hóa. Văn hóa người Đức gọi tên kèm theo hàm vị, thứ bậc. Từ tiến sĩ trở lên, cái tên luôn đi kèm với tước vị. Còn lại, họ thường gọi đầy đủ tên ghép của người đối diện mình trong cuộc giao tiếp. Đó là một cách thể hiện sự tôn trọng mà văn hóa Đức lưu giữ nhiều đời nay.
 
2. Văn hóa ứng xử
Về ứng xử, bạn không nên đề cập đến các vấn đề nhạy cảm như tình trạng hôn nhân, tuổi, tiền lương, tôn giáo trong cuộc nói chuyện bình thường. Bằng sự đồng điệu trong suy nghĩ và tương đồng trong các câu chuyện bạn sẽ mang lại bầu không khí cởi mở, thân thiện. Đó là điều mà người Đức luôn hướng đến. Đặc biệt tránh các lối nói chuyện đả kích hay phê phán, tranh luận hùng hổ.
Ngoài ra, đến Đức, bạn tuyệt đối đừng bao giờ từ chối việc nhận được cử chỉ lịch thiệp là mở cửa, cởi/mặc áo choàng từ người khác. Đó là một nét văn hóa đặc trưng thể hiện sự tôn trọng trong ứng xử của người Đức. Không nên sử dụng lời khen ngợi hay tán dương một cách lố bịch. Đất nước này yêu những gì chân thật. Nếu bạn không muốn bị cho rằng không có văn hóa ứng xử nên sử dụng lời khen đúng và đủ để làm hài lòng người đối diện
Happy friends greeting having a video call on phone
3. Văn hóa đúng giờ
Ở đất nước văn hóa này thì việc đúng giờ là một sự nghiễm nhiên. Bạn không nên trễ hẹn, trễ giờ với bất kỳ ai.Việc đúng giờ thể hiện sự tôn trọng bạn dành cho họ và thái độ nghiêm túc với cuộc hẹn. Nó sẽ mang đến bạn nhiều thuận lợi hơn là phiền toái.
 
4. Văn hóa riêng tư
Với người Đức sự riêng tư là quyền được tôn trọng cao nhất. Vậy nên khi gặp gỡ hay đi qua nhau, bạn nên giữ một khoảng cách đủ để họ thấy an toàn. Đứng sán lại gần, đó là hành vi khiếm nhã và khiến họ thấy không được tôn trọng
 
5. Văn hóa đọc sách
Thay vì cắm đầu vào điện thoại như ở các nước châu Á, thì ở Đức họ lại cắm đầu vào đọc sách trên tầu điện. Theo nghiên cứu được thực hiện với Allensbach Media Market, Đức là một trong những quốc gia đi đầu về tỷ lệ người dân đọc sách với khoảng 44,6% người dân đọc ít nhất một cuốn sách một tuần và 58,3% người dân mua ít nhất một cuốn sách một năm.
Các nhà xuất bản Đức cho biết đã xuất bản khoảng 94.000 cuốn sách mỗi năm và sự kiện sách quốc tế Frankfurt lớn nhất thế giới cũng được tổ chức tại Đức.
NHỮNG VĂN HÓA ĐẶC BIỆT:
1. Ngày chủ nhật “yên lặng”
Nếu bạn cho rằng ngày Chủ nhật luôn là thời điểm thích hợp để đi mua sắm, sửa sang phòng ốc, cắt cỏ ngoài vườn… thì có thể bạn sẽ hơi sốc vì ở Đức bạn không thể làm những điều trên vào ngày Chủ nhật. Tại quốc gia này, Chủ nhật được xem là “ngày yên lặng” để người dân có thể nghỉ ngơi và thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Điều đó có nghĩa mọi cửa hàng bán lẻ hoặc ăn uống vào ngày này đều sẽ đóng cửa. Bạn vẫn có thể dọn dẹp nhà cửa nếu muốn miễn là hoạt động đó không phát ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Điều luật bất thành văn này cũng được áp dụng cho các ngày lễ lớn tại Đức.
 
2. Gió từ cửa sổ có… độc!
Nếu bạn là người thích ở trong một gian phòng thông thoáng có gió thổi nhè nhẹ thì bạn sẽ thấy hơi ngột ngạt khi du học Đức vì người dân ở đây có thói quen đóng kín mọi cửa sổ trong nhà. Người Đức tin rằng gió thổi từ cửa sổ có thể khiến họ đổ bệnh.
 
3. Chúc mừng sinh nhật sớm là điềm xui
Bạn đừng bao giờ chúc mừng sinh nhật người Đức trước ngày sinh thật sự của họ nếu không muốn nhận những tia nhìn giận dữ hoặc thậm chí là cơn thịnh nộ từ họ. Người Đức quan niệm chúc mừng sinh nhật sớm là một điềm không may. Người Đức thường mời bạn bè đến nhà của mình ăn uống vào buổi tối ngay trước ngày sinh nhật. Chỉ khi đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm, nhân vật chính mới chính thức nhận những lời chúc mừng từ bạn bè của mình
 
4. Vừa ăn trưa vừa uống… bia
Người Đức rất thích uống bia và là nơi tiêu thụ bia lớn thứ hai trên thế giới (chỉ xếp sau Ireland). Bia tại quốc gia này phổ biến đến mức tiền mua bia còn rẻ hơn mua nước. Họ thậm chí còn có cả một lễ hội bia rất lớn tên là Oktoberfest được diễn ra hàng năm. Vì vậy nếu trong bữa trưa họ có mời bạn uống bia thì cũng đừng lấy điều đó làm lạ. Uống bia khi làm việc và trong lúc mặt trời còn sáng tỏ là một nét văn hóa rất riêng tại nước Đức.
Uống bia tại lễ hội bia ở München
5. “Please” có nghĩ là “yes” và “thanks” có nghĩa là “no”
Lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu, nếu người Đức hỏi bạn có muốn uống thêm bia không thì khi bạn trả lời “danke” (thanks) họ sẽ hiểu ý của bạn là “no, thanks”. Ngược lại, nếu bạn trả lời rằng “bitte” (please) thì họ sẽ hiểu rằng “yes, please”. Do đó, nếu bạn muốn uống thêm bia hãy trả lời “bitte” còn không muốn uống thì dùng “danke” nhé.
Còn để chính xác, các bạn hãy tự trải nghiệm cuộc sống bên đó. Chúc các bạn thành công.

———————————-

  • 👉 TRUNG TÂM TIẾNG ĐỨC VÀ TƯ VẤN DU HỌC HÀ MÜNCHEN
  • +++++ Uy Tín Số 1 +++++
  • 🏠 Tòa B Vinaconex 2, KĐT Kim văn, Kim lũ, Hoàng mai, HN
  • 🏠 tại Đức: Bonnerstr. 5, 37441 Bad Sachsa, Tel. +49 171 585 4290
  • ☎️  Hotline: 096 995 0912 | 0919 688 129 (Zalo, Viber)
  • 👉 FB: Hà München  | Email: quyha122@gmail.com
  • 💻 www.trungtamtiengduc.net
  • https://www.facebook.com/hamunchen
  • https://youtu.be/iMu0llnueaI
  • #Hàmünchen