Trang chủ Cẩm nang du học Văn hóa xếp hàng dưới con mắt du học sinh Đức

Văn hóa xếp hàng dưới con mắt du học sinh Đức

1987

Văn hóa xếp hàng phải bắt nguồn từ giáo dục

TPO – Tôi đọc nhiều bài của nhiều độc giả và tôi thấy mọi người nói rất đúng về văn hóa xếp hàng (VHXH ) ở nước ta. Ở bên này mỗi khi nhìn thấy người ta xếp hàng có ý thức, tôi luôn thầm nghĩ: “Bao giờ người dân nước ta mới có ý thức như thế này? “

>> Văn hóa xếp hàng ở Ngân hàng càng phải được tôn trọng
>> Văn hóa xếp hàng nơi công cộng rất tệ…

Cảnh chen lấn như thế này thường xuyên xảy ra ở những nơi đông người. Ảnh : VTC

Là một người sinh ra, trưởng thành ở VN và hiện tại tôi đang học tập tại Liên bang Đức, nên tôi có thể thấy VHXH ở nước ta như thế nào.

Chúng ta chỉ… phải xếp hàng để vào lớp (khi còn học lớp 1, 2). Nhưng chúng ta đâu có được nhà trường, cô giáo dạy là: phải xếp hàng khi đi mua hàng, khi đi ăn….

Sang đây tôi thật sự thấy rất khâm phục ý thức tự giác của người Đức, nói chung là những nước tiên tiến.

Từ các cụ già cho đến các em nhỏ. Tôi có cậu em nhỏ 8 tuổi con nhà chú, nhưng ngay từ lúc 5, 6 tuổi khi đi chơi siêu thị cùng gia đình, cu cậu muốn ăn kem, chú tôi đưa tiền cho nó chạy trước đi mua kem, đến quán kem đông người, không hề ai trong gia đình phải chỉ nó, nhưng nó cũng đã biết phải đứng xếp hàng đợi mọi người mua trước rồi mới đến lượt nó.

Vậy theo các bạn là do đâu? Do ngay từ nhỏ trẻ em bên này kể từ khi đi mẫu giáo đã được dạy, chơi những trò chơi thực tế như thế. Và trong cuộc sống trẻ em cũng đã thấy thực tế như thế.

Vậy nên việc một đứa trẻ biết xếp hàng khi đi mua hàng đó là điều hiển nhiên bên này. Nhưng chúng ta thì sao? Ai dạy, bố mẹ, nhà trường có dạy không? Xin thưa thực tế là không có.

Vì ngay bản thân bố mẹ cũng không có khái niệm…xếp hàng, mà chỉ có khái niệm ” ai nhanh chân, ai khỏe người ấy được “. Và trong nhà trường thì hầu như chỉ dạy các em: ” trước khi vào lớp xếp hàng”.

Tôi để ý, ở nước ta, từ công sở cho đến chợ ven đường, từ công chức có học cho đến nông dân, ít ai tự mình xếp hàng nơi đông người ( siêu thị, nhà ăn, khi đi gửi tiền, rút tiền ở ngân hàng…) mà ai cũng có ý nghĩ là: ” Sợ người ta được trước, sợ mình phải đợi “.

Và nhiều khi có ông nhìn rất có học, mặc Complee vào ngân hàng rút tiền, chạy sồng xộc vào chỗ cô nhân viên và nói : ” Em ơi cho anh rút tiền” trong khi cô nhân viêc đó đang có người giao dịch.

Nhưng ngược lại, ngay bản thân cô nhân viên đó cũng không nói được một câu hướng dẫn : “Anh xếp hàng đi ” mà chỉ là :” Anh chờ tí ” hoặc nếu ông ta là người quen thì…chắc các bạn đoán được: ” Nhất thân nhì quen ” đó là khái niệm mà ai cũng biết ở Việt Nam.

Tôi đã sống bên Đức được 4 năm, nhưng cho đến bây giờ, mỗi khi đi ngân hàng, hay siêu thị, nhìn thấy người ta xếp hàng có ý thức, tôi luôn thầm nghĩ: “Bao giờ người dân nước ta mới có ý thức như thế này? ” và ” Nếu mọi người VN đều có ý thức như thế thì chắc chắn VN sẽ nhanh chóng trở thành một nước phát triển “.

Cảm ơn tòa soạn, cảm ơn các bạn đã đọc.

Quý Hà
Từ CHLB Đức

link gốc bài viết của thầy Hà München trên báo tiền phong: https://www.tienphong.vn/ban-doc/van-hoa-xep-hang-phai-bat-nguon-tu-giao-duc-127391.tpo

Đăng ký học thử

Form đăng ký

Chọn khoá học A1A2B1